หุ่นยนต์ว็อกเซล (Voxel) จาก MIT

by admin
14 views
1.หุ่นยนต์ว็อกเซล

ปัจจุบัน การใช้งานแรงงานหุ่นยนต์เข้ามามีบทบาทสำคัญในเกือบทุกภาคส่วนของอุตสาหกรรม และในช่วงเวลาล่าสุด นักวิจัยได้สร้างความน่าสนใจด้วยการพัฒนาหุ่นยนต์ที่เรียกว่า ว็อกเซล (Voxel Robot) ซึ่งมีความสามารถในการสร้างสิ่งต่างๆ อย่างมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ที่มีลักษณะที่แทบเหมือนมนุษย์  ไปจนถึงการสร้างวัตถุที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวมันเอง เช่น รถยนต์หรือตึก

ระบบของว็อกเซล (Voxel System) ทำงานโดยการนำหน่วยเล็ก ๆ มารวมกันเพื่อสร้างโครงสร้างที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งหุ่นยนต์ถูกสร้างขึ้นจากหน่วยเล็กๆ 6 ชิ้น ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างได้ตามต้องการ เมื่อมีคำสั่งให้สร้างวัตถุใดๆ หุ่นยนต์ก็จะใช้ขาในการจับหน่วยเล็กมาเรียงต่อกันเพื่อสร้างวัตถุตามคำสั่งที่ได้รับ

นอกจากนี้ นักวิจัยมองเห็นว่าในอนาคต สามารถสร้างหุ่นยนต์ว็อกเซลที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ และอาจมีเพียงหนึ่งตัวเท่านั้นที่จำเป็นต้องใช้แรงงานมนุษย์ในการประกอบ หลังจากนั้น หุ่นยนต์สามารถถูกสั่งให้สร้างหุ่นยนต์เพิ่มขึ้นแล้วใช้งานร่วมกัน เพื่อสร้างวัตถุขนาดใหญ่ เช่น บ้าน ตึก หรือรถยนต์

2.หุ่นยนต์ว็อกเซล

การนำหุ่นยนต์ว็อกเซลไปใช้ในอุตสาหกรรมอวกาศ

เทคโนโลยีดังกล่าวสามารถเป็นไปได้ ซึ่งหุ่นยนต์เหล่านี้ถูกพัฒนาขึ้นโดยทีมนักวิจัยจากศูนย์บิตและอะตอม (Center for Bits and Atoms) ของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากนาซา (NASA) และหน่วยงานวิจัยและพัฒนากองทัพสหรัฐ (U.S. Army Research Laboratory) นักวิจัยมุ่งหวังว่าหุ่นยนต์เหล่านี้จะมีการนำไปใช้งานในด้านการก่อสร้างทั่วไป และสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอวกาศและการทหารได้ในอนาคตที่จะมาถึง

สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://news.trueid.net/detail/pJkY3YRrVPbE

You may also like

สื่อออนไลน์รวมข้อมูลและแรงบันดาลใจด้านแฟชั่น ในการสร้างสไตล์ของคุณ ให้ทันสมัยและมีสไตล์ในแบบของคุณเอง