ทำความรู้จักกับ Emo อีกหนึ่งแฟชั่นอมตะที่ไม่มีวันตาย

by admin
103 views
EMO

Emo เป็นอีกหนึ่งแฟชั่นที่เป็นอมตะที่ไม่มีวันตาย ที่ยังมีอยู่ในปัจจุบัน

หลาย ๆ ครั้งที่แฟชั่นการแต่งตัวไม่ใช่แค่เรื่องของเสื้อผ้าเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเพลง วัฒนธรรม และการแสดงออกต่าง ๆ ในวันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณรู้จักอีกหนึ่งแฟชั่นที่มีความน่าสนใจอย่าง Emo

ซึ่งสามารถแต่งตามได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง แถมยังเป็นอีกหนึ่งแฟชั่นที่มีความน่าสนใจอย่างมากทั้งในด้านของเสื้อผ้า เพลง และวัฒนธรรมต่าง ๆ ของ Emo สำหรับใครที่กำลังมองหาแฟชั่นการแต่งตัวใหม่ ๆ ไปดูพร้อมกันเลยว่า Emo นั้นมีความแตกต่างจากแฟชั่นอื่น ๆ อย่างไรบ้าง 

 

Emo แนวเพลงรุนแรง วุ่นวาย พื้นที่ระบายอารมณ์ของวัยรุ่นยุค 2000

Emo แนวเพลงรุนแรง วุ่นวาย พื้นที่ระบายอารมณ์ของวัยรุ่นยุค 2000

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Emo กันก่อน สำหรับ Emo นั้น คือแนวเพลง ที่เป็นการผสมผสานระหว่างร็อค และพังค์ จนออกมาเป็นแนวดนตรีที่มีความซับซ้อน รุนแรง ไม่เป็นรูปแบบ ไม่มีแพทเทิร์น โดยเนื้อเพลงจะเน้นไปที่การระบายอารมณ์ การสื่อถึงอารมณ์ของตนเอง ความเป็นตัวเอง อีโก้ที่อยู่ภายใน จึงได้ชื่อว่าแนวเพลง Emo ที่มาจาก Emotion 

  • โดยตัวแนวเพลง Emo นั้นได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงยุคต้น 2000 เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่เกิดทีหลัง Y2K แต่ก็หายไปอย่างรวดเร็ว ด้วยกระแสเพลงป๊อปที่ทำให้เพลง Emo นั้นถูกลืมไปอย่างช้า ๆ 
  • ในตอนนั้นวงดนตรีแนว Emo มีอยู่หลากหลายวงที่ยังคงมีชื่อเสียง และไม่ได้หายไปจากวงการ เช่น Bring me the horizon, Panic! At The Disco, My Chemical Romance ซึ่งวงเหล่านี้ก็เรียกได้ว่าเป็นวงแรก ๆ ที่เริ่มจุดกระแสให้ Emo กลายเป็นที่รู้จักในวงการ และพัฒนาจากแนวเพลงเป็นวัฒนธรรมมาจนถึงทุกวันนี้

เสื้อผ้าหน้าผมอีกหนึ่งสิ่งสะท้อนความเป็นEmo 

เสื้อผ้าหน้าผม อีกหนึ่งสิ่งสะท้อนความเป็น Emo 

Emo เคยเป็นแฟชั่นที่ถูกมองว่าแปลก ประหลาด แต่ในยุคแห่งความหลากหลายนี้ การแต่งตัวไม่ว่าจะแนวไหนก็ไม่แปลกอีกต่อไป จุดเด่นของแนว Emo คือการแต่งตัวที่เน้นไปที่สีดำ สีโทนมืด เสื้อผ้าจะมีความแข็งกระด้าง พอดีตัว เช่น เสื้อกั๊กหนัง กางเกงยีนส์รัดรูป หรืออาจจะเป็นเสื้อเชิ้ตสกรีนลายต่าง ๆ โดยเฉพาะเสื้อวง ที่เป็นอีกหนึ่งไอเทมซึ่งส่งอิทธิพลอย่างมากให้กับวงการ

  • ในสมัยนั้นเวลาที่วงดนตรีจะแสดงหรือออกทัวร์ตามประเทศต่าง ๆ ทางวงก็จะจัดทำเสื้อวง เป็นเสื้อรุ่น limited edition ที่ขายเฉพาะงานนั้น ๆ ซึ่งเสื้อวงก็เลยกลายเป็นของแรร์และหายาก ที่ใครมีของถูกลิขสิทธิ์ใส่ จะถือว่าเป็น Emo ตัวจริง ยิ่งในปัจจุบันนี้ เสื้อวงต่าง ๆ ก็มีราคาแพงมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้การแต่งตัว Emo นั้นได้รับความสนใจมากขึ้นนั่นเอง  
  • โดยเฉพาะเสื้อผ้าที่ทำจากหนัง เป็นอีกหนึ่งไอเทมหลักที่ชาว Emo จะไม่มีไม่ได้เลย เพราะว่าวัฒนธรรมของการแต่งตัวที่ใช้เสื้อผ้าหนังนั้นสามารถอธิบายความเป็น Emo ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความดุดัน แข็งกระด้าง ความดิบ เถื่อน มืดทมิฬ 
  • ไม่ใช่แค่เสื้อผ้าเท่านั้น แต่การแต่งหน้าและทำผมก็ช่วยเสริมสร้างความเป็น Emo ในตัวคุณได้ดีมาก ๆ เช่นเดียวกัน แม้ว่าเสื้อผ้าจะเน้นสีดำล้วน แต่ทรงผมจะเน้นไปที่สีฉูดฉาด ทรงผมต่าง ๆ จะเน้นการจัดทรงที่แหลม ผมตั้ง ส่วนการแต่งหน้าก็มีการเขียนใต้ขอบตาเป็นสีดำ ยิ่งหนายิ่ง Emo รวมไปถึงการทาเล็บทาปากเป็นสีดำด้วยเช่นเดียวกัน

EMOวัยรุ่นยุค-2020

ความน่าสนใจของ Emo ในยุค 2022

  • แม้ว่าวงดนตรีแนว Emo และวัฒนธรรมของ Emo จะเริ่มเงียบสลายหายไปตามกาลเวลาบ้างแล้วเล็กน้อง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วงนี้วงดนตรีแนว Emo ในไทยก็เริ่มแมสกันมากยิ่งขึ้น เนื่องจากความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรมที่แผ่วงกว้าง ในไทยก็มีหลากหลายวงที่เล่นแนว Emo เช่น Paper planes ที่ได้รับความนิยมสุด ๆ ในช่วงเวลานี้ 

ดังนั้นหากคุณอยากลองแต่งตัวแนว Emo ก็อย่ามัวรอช้า เพราะคววามดุดันของ Emo จะทำให้คุณติดใจแฟชั่นและวัฒนธรรมของ Emo อย่างแน่นอน

You may also like

สื่อออนไลน์รวมข้อมูลและแรงบันดาลใจด้านแฟชั่น ในการสร้างสไตล์ของคุณ ให้ทันสมัยและมีสไตล์ในแบบของคุณเอง